Nhà máy thuỷ điện DakPru 3 289

Dự án xây dựng đường Kênh 5, kêu gọi đầu tư theo hình thức 
Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT)
__________
 
1-        TÊN DỰ ÁN: Xây dựng đường dọc kênh 5
2-        MÃ SỐ: 7030156
3-        CHỦ SỞ HỮU/ CƠ QUAN QUẢN LÝ DỰ ÁN
a.                Thông tin về chủ sở hữu/ cơ quan quản lý dự án:
- Tên đơn vị: Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc thành phố
- Địa chỉ: 86 Lê Thánh Tôn, Q.1, Tp. HCM
- Người đại diện: Nguyễn Văn Thành                     - Chức vụ: Trưởng ban
- Điện thoại: 08 38 228 223                                   - Fax: 08 38 249 108
3.2. Lĩnh vực hoạt động/ chức năng nhiệm vụ: Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc thành phố
3.3. Liên hệ tìm hiểu dự án:
- Người liên hệ: Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc thành phố
4. MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN
Mục tiêu đầu tư xây dựng dự án đường Kênh 5 là thực hiện 1 phần mục tiêu xây dựng thuộc phân đợt quy hoạch giao thông đến năm 2010. Đường Kênh 5 là trục đường trong khu đô thị kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông bên ngoài khu đô thị và phát triển các dự án Khu công nghiệp Tân Phú Trung; dự án sân golf Củ Chi 36 lỗ. Theo đó, thực hiện xây dựng đường Kênh 5 như sau: mở rộng đoạn tuyến đường hiện hữu theo lộ giới quy hoạch 60m.
5. HÌNH THỨC ĐẦU TƯ: Theo hình thức BT
6. QUY MÔ ĐẦU TƯ
6.1. Vốn đầu tư dự kiến: 961.430 tỷ
6.2. Diện tích đất sử dụng: 18 ha
7. THỜI HẠN DỰ ÁN
   Tiến độ thực hiện được dự kiến như trong bảng sau:
Giai đoạn thực hiện
Thời gian dự kiến
-Lập dự án đầu tư
2 tháng
-Thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư
0.5 tháng
-Lập thiết kế bản vẽ thi công
3 tháng
-Thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công
0.5 tháng
-Tổ chức đấu thầu (lập HSMT, phê duyệt KHĐT, tổ chức đấu thầu).
1.5 tháng
-Thi công công trình
18 tháng
-Hoàn tất dự án đưa vào khai thác sử dụng
1 tháng
8. MONG MUỐN TÌM KIẾM ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI
- Yêu cầu đặc thù đối với đối tác nước ngoài: Kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường và có kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án hạ tầng giao thông
- Yêu cầu về hình thức cộng tác: tài trợ vốn, hợp tác, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hoặc liên doanh với các nhà đầu tư trong nước
9. THÔNG TIN VỀ ĐỊA ĐIỂM DỰ ÁN
9.1. Địa điểm
- Địa điểm cụ thể: Trong khu đô thị Tây Bắc thành phố thuộc địa bàn huyện Củ Chi (Tuyến đường đi qua 2 xã: Xã Tân Thông Hội và xã Tân Phú Trung)
- Chiều dài tuyến: 2.975 m; lộ giới 60m;
- Giới hạn phạm vi dự án như sau:
+ Điểm đầu dự án: vị trí kênh số 5 đổ ra kênh Thầy Cai.
+ Điểm cuối dự án: Quốc Lộ 22 (vị trí bãi trưng bày sản phẩm điêu khắc thuộc xã Tân Thông Hội).
· Liên hệ vùng:
Có tuyến đường Quốc lộ 22 đi qua,  là tuyến huyết mạch đi về các tỉnh lân cận TP.HCM như Tây Ninh, Long An và Thủ đô Phnôm Phênh (Campuchia).
- Kênh Thầy Cai và kênh An Hạ là những tuyến giao thông thủy có ý nghĩa quan trọng.
Dự án cách trung tâm Thành phố, sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 25km
9.2. Hiện trạng đất đai
- Loại đất: Chủ yếu là đất nông nghiệp
- Tình trạng giải phóng mặt bằng: Chưa giải phóng mặt bằng
- Để có diện tích đất xây dựng công trình cần phải giải tỏa 08 căn nhà tường 1 tầng với tổng diện tích vào khoảng 548m².
9.3. Điện
Trong khu dân cư 100% hộ dân sử dụng điện trực tiếp từ lưới điện quốc gia. Mức độ đáp ứng yêu cầu về điện cho sản xuất là 100%
· Hiện trạng lưới điện, nguồn điện và Quy hoạch hệ thống cấp điện
Hiện trạng lưới điện khu vực xây dựng có thể chia thành 02 đoạn như sau:
1.    Đoạn từ kênh Thầy Cai đến kênh Đông có đường dây trung thế nổi 22KV đi dọc theo lề bên phải của đường dọc kênh bên phải kênh số 5;
2.    Đoạn từ kênh Đông đến QL22 là khu vực đồng ruộng chưa có điện.
9.4. Nước
A.  Hiện trạng khu vực xây dựng chưa có hệ thống cống thoát nước, nước mưa trong khu vực chảy tràn trên mặt ruộng và tập trung thành mương chạy dọc theo tuyến đi từ QL22 về kênh số 5.
B.  Khu vực xây dựng chưa có hệ thống cấp nước, nguồn nước chủ yếu là nước mặt và nước ngầm
+ Nước mặt: nguồn nước mặt cả xã chủ yếu nhờ vào nước mưa và nước từ các kênh, rạch chảy qua các xã. Hê thống kênh đã cung cấp, tiêu thoát nước phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp.
+ Nước ngầm: kết quả khảo sát cho thấy, trên địa bàn có 3 tầng chứa nước. Ở tầng thấp: sâu từ 40 – 100m khai thác bằng giếng công nghiệp có thể cho lưu lượng 50 – 100 m3/giờ; tầng trung bình: sâu từ 10 – 40 m có thể cho lưu lượng khai thác từ 10 – 30 m3/giờ; tầng cao: sâu từ 5 -10 m hiện đang khai thác bằng giếng thủ công cho lưu lượng 5 -10 m3/giờ. Nguồn tài nguyên nước ngầm hiện là nguồn nước sạch quan trọng nhất cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của nhân dân.
 9.5. Dịch vụ thông tin liên lạc
Dịch vụ hiện có: Telephone, fax, bưu chính, Internet. Mỗi ấp của xã đều có 1 điểm phục vụ bưu chính viễn thông và đều có đường truyền internet đến ấp. Do đó, người dân nơi đây rất thuận lợi trong việc liên lạc, nắm bắt và trao đổi thông tin.
9.6. Giao thông
               Trên địa bàn có dự án đã có nhiều đầu tư vào các tuyến giao thông.Hiện trạng khu vực dự án:
· Kênh số 5:
             -   Bề rộng kênh thay đổi trong khoảng 15÷18m;
             - Cao độ đáy kênh thay đổi trong khoảng -0.20÷-1.55.
· Đường dọc hai bên kênh số 5:
·  Bề rộng trung bình của mặt đường là 5m;
·   Kết cấu mặt đường: phần lớn là đất đắp, một số đoạn có sỏi đỏ nhưng đã xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ voi;
·  Cao độ mặt đường trung bình thay đổi trong khoảng 1.35 ÷1.55.
· Đọan từ kênh Đông đến Quốc Lộ 22 (QL22), hiện trạng khu vực xây dựng là đồng ruộng trồng lúa nước và hoa màu các loại (dưa, bắp, v.v.). Cao độ trung bình địa hình thay đổi trong khoảng +0.90 đến +9.80.
    Phương tiện giao thông chủ yếu: Xe gắn máy
9.7. Hệ thống xử lý chất thải/ nước thải
+ Chất thải rắn đã được thu gom và xử lý theo quy định. Nhưng chưa triệt để,vẫn còn nhiều bãi rác lộ thiên tự phát trong khu dân cư chưa được di dời
+  Nước thải xả ra ngoài môi trường đáp ứng được yêu cầu. Trên địa bàn còn một số hộ chăn nuôi và cơ sở sản xuất kinh doanh chưa tuân thủ các quy định về xả thải. Các cơ sở sản xuất hoạt động thải nước thải sản xuất không qua xử lý xuống kênh, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nuôi trồng của người dân và làm ô nhiễm môi trường. Việc xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng các con kênh trên, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mặt
   Tuy nhiên trên địa bàn còn một số hộ chăn nuôi và cơ sở sản xuất kinh doanh chưa tuân thủ các quy định về xả thải
9.8. Nhân lực
Có lực lượng lao động khá dồi dào chủ yếu lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.
10. CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI/ ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI DỰ ÁN
Ưu đãi đối với doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng đường dọc kênh 7 theo hình thức hợp đồng BT:
- Hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để xây dựng công trình BT theo quy định của pháp luật;
- Doanh nghiệp Bt được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích được sử dụng để xây dựng công trình BT trong thời gian xây dựng công trình;
- Bằng các chính sách nới lỏng tiền tệ, tín dụng cũng như các gói kích cầu hỗ trợ lãi suất của Chính phủ;
 
- Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Dự án khác được áp dụng tùy thuộc vào lĩnh vực và địa bàn đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.
11. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG - SỰ CẦN THIẾT ĐẦU TƯ
Khu đô thị Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh đã được duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 theo Quyết định số 4919/QĐ-UBND ngày 29 tháng 10 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và hiện nay hoàn tất, đang phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 các phân khu chức năng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở thiết yếu làm nền tảng cho việc phát triển khu đô thị Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh theo tiến độ kế hoạch, nhất là các Dự án xây dựng và vận hành, quản lý công trình kết cấu hạ tầng mới, cụ thể là đường bộ trong khu đô thị; kết nối, phát triển đồng bộ với các dự án chính trong khu đô thị với nhau đã, đang được triển khai thi công và đưa vào khai thác, sử dụng; tạo ra sự kết nối hạ tầng giao thông của các Dự án trong Khu đô thị thông suốt với bên ngoài ranh giới của Khu đô thị Tây Bắc.
Đường Kênh 5 là trục đường trong khu đô thị kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông bên ngoài khu đô thị và phát triển các dự án Khu công nghiệp Tân Phú Trung; dự án sân golf Củ Chi 36 lỗ, quy mô 200 ha, tổng vốn đầu tư là 42,6 triệu USD, đã khởi công xây dựng ngày 25 /7/2008, dự kiến hoàn thành vào năm 2012 đưa vào khai thác, sử dụng (thu hồi, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư 196/200 ha).
Tuy nhiên, hiện trạng con đường này là đường đất với chiều rộng chỉ khoảng 2 mét, rất hạn chế cho việc di chuyển, lưu thông của phương tiện đi lại là xe gắn; gây áp lực phát triển giao thông đô thị của Khu đô thị Tây Bắc và việc lưu thông đối với các loại phương tiện ôtô.
Dự án được thực hiện sẽ giải quyết tốt vấn đề vệ sinh môi trường, chuẩn bị hệ thống hạ tầng giao thông cũng như các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai của khu vực Tây Bắc. Đồng thời, dự án cũng góp phần cải thiện cảnh quan khu vực, phục vụ tốt các nhu cầu dân sinh từ đó nâng cao đời sống tinh thần trong khu đô thị, thúc đẩy kinh tế phát triển.
12. THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP ĐẦU TƯ, XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI DỰ ÁN
Trình tự, thủ tục dự án theo hình thức BT
1. Cơ quan phê duyệt dự án: Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc thành phố đang trình Ủy ban nhân dân thành phố.
 2. Cơ quan thẩm định dự án: Dự án nhóm B – Sở Giao thông Vận tải thành phố./.